Công thức mảng Excel – những hạn chế và các phương án thay thế

Công thức mảng Excel – những hạn chế và các phương án thay thế

Các công thức mảng là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Excel, nhưng không phải là ở mọi phương diện. Đây là những hạn chế quan trọng nhất của công thức mảng trong Excel.

1. Những công thức mảng lớn có thể làm chậm Excel

Mặc dù Microsoft Excel không áp đặt bất kỳ giới hạn nào về kích thước của mảng bạn sử dụng trong các bảng tính, nhưng bạn sẽ bị giới hạn bởi bộ nhớ sẵn có trên máy tính của bạn, vì việc tính toán lại các công thức với các mảng lớn tốn kha khá thời gian. Mặc dù trên lý thuyết, bạn có thể tạo các mảng khổng lồ bao gồm hàng trăm hoặc hàng ngàn thành phần, trong thực tế điều này không được khuyến cáo bởi vì chúng có thể làm chậm đáng kể bảng tính của bạn.

2. Không được phép chọn các công thức mảng hoàn toàn chỉ có cột

Bạn không được phép tạo một mảng bao gồm toàn bộ cột hoặc vài cột vì lý do rõ ràng được giải thích ở trên. Các công thức mảng trong Excel rất thiếu tài nguyên và Microsoft đang áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc đóng băng của Excel.

3. Giới hạn của các công thức mảng khi tham chiếu đến 1 trang tính khác

Trong Excel 2003 và các phiên bản trước, một bảng tính nhất định có thể chứa tối đa 65.472 công thức mảng đề cập đến một trang tính khác. Trong các phiên bản hiện tại của Excel 2013, 2010 và 2007, công thức mảng các bảng tính chéo được giới hạn bởi bộ nhớ sẵn có.

4. Gỡ lỗi cho các công thức mảng

Nếu công thức mảng trả về kết quả không chính xác, hãy chắc chắn là bạn đã nhấn Ctrl + Shift + Enter khi nhập nó. Nếu bạn đã làm, hãy chọn các phần của công thức và nhấn F9 để đánh giá và gỡ lỗi chúng.

5. Các lựa chọn thay thế cho các công thức mảng

Nếu bạn thấy công thức mảng quá phức tạp và khỏ hiểu, thì bạn vẫn có thể sử dụng một trong những hàm công thức Excel khác để xử lý các dữ liệu mảng (mà không cần đến tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter). Ví dụ như hàm SUMPRODUCT– nhân các giá trị của các mảng nhất định với nhau và cho ra kết quả là tổng tất cả sản phẩm. Một ví  dụ khác là hàm INDEX trong Excel khi có các giá trị trống hoặc bằng 0 trong đối số row_num hay col_num thì sẽ trả về giá trị mảng của toàn bộ các cột và hàng tương ứng.

Nếu bạn muốn tải xuống các ví dụ về hàm công thức mảng (sử dụng phương pháp lật ngược vấn đề hiểu sâu hơn), thì bạn sẽ dễ dàng tải xuống các ví dụ về công thức. Đây là tệp .xlsm kể từ ví dụ 6 chứa chức năng VBA tuỳ chỉnh, do đó bạn sẽ phải nhấp vào nút Enable Content sau khi tải xuống, để cho phép macro chạy.

Và đó là tất cả bài học mà chúng tôi muốn dành cho bạn cho ngày hôm nay, cảm ơn các bạn đã đọc!

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *