6 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán chính xác cho doanh nghiệp

Việc lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp không phải là bài toán dễ giải. Có các tiêu chí chọn phần mềm kế toán nào mà doanh nghiệp nên quan tâm không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này của chúng tôi.

tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán

1. Các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 

1.1 Khả năng đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán

Phần mềm kế toán cần có đầy đủ các tính năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Một số tính năng cơ bản của phần mềm kế toán bao gồm:

  • Hạch toán kế toán: Hạch toán các nghiệp vụ kế toán theo quy định của pháp luật.
  • Quản lý tài chính: Quản lý thu, chi, công nợ, ngân quỹ, đầu tư,…
  • Báo cáo tài chính, báo cáo kế toán: Cung cấp các báo cáo tài chính, kế toán nhanh chóng, hiệu quả. Nếu có thể, phần mềm nên có tính năng thiết lập báo cáo tự động từ các nguồn dữ liệu theo thời gian thực.
tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 2
Một tiêu chí khi lựa chọn phần mềm là khả năng đáp ứng các nghiệp vụ trong kế toán-tài chính

1.2 Khả năng tích hợp mạnh mẽ với các phần mềm khác trong doanh nghiệp

Phần mềm kế toán là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tế, các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thường diễn ra song song với nhiều hoạt động khác như bán hàng, marketing, nhân sự, kho bãi,… Do đó, để có thể cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin tài chính chính xác và toàn diện, phần mềm kế toán cần có khả năng tích hợp mạnh mẽ với các phần mềm khác trong doanh nghiệp.

Những phần mềm kế toán có khả năng tích hợp với các phần mềm khác như Phần mềm CRM, quản lý kho, marketing, nhân sự,… sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách toàn diện và chính xác, từ đó đưa ra những quyết định kinh doanh hiệu quả.

1.3 Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Phần mềm kế toán là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu giao diện của phần mềm không thân thiện, dễ sử dụng sẽ gây ra những khó khăn cho các kế toán viên, khiến họ mất nhiều thời gian và công sức để tiếp cận và sử dụng phần mềm.

Do đó, khi lựa chọn phần mềm kế toán, doanh nghiệp cần lưu ý đến yếu tố giao diện và khả năng sử dụng của phần mềm. Phần mềm kế toán cần có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, phù hợp với các kế toán viên để giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức đào tạo, nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả quản lý tài chính.

tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 3
Lựa chọn các phần mềm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng

1.4 Cập nhật kịp thời các thông tư, chuẩn mực kế toán mới nhất

Doanh nghiệp thường phải tuân thủ các quy định và luật lệ thay đổi liên tục. Vì vậy, phần mềm cần được cập nhật thường xuyên để đảm bảo rằng các thay đổi này được áp dụng đúng thời hạn và đúng cách. 

tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 4
Doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm kế toán có sự cập nhật kịp thời các thông tư mới nhất.

1.5 Kế toán bản địa cho nhiều quốc gia

Tính năng kế toán bản địa cho nhiều quốc gia trong phần mềm kế toán có khả năng hỗ trợ các quy định kế toán của nhiều quốc gia khác nhau. Tính năng này giúp doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại nhiều quốc gia có thể tuân thủ các quy định kế toán của từng quốc gia đó, đảm bảo tính hợp pháp của các báo cáo tài chính.

Vậy nên, các doanh nghiệp hoạt động tại nhiều quốc gia hoặc có dự định mở rộng kinh doanh tại nhiều quốc gia, khu vực thì đây là một tính năng không thể thiếu.

tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 5
Kế toán bản địa tại nhiều quốc gia

1.6 Mức giá phải phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. 

Giá cả của phần mềm cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn. Doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm có giá cả phù hợp với khả năng tài chính của mình.

tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 6
Doanh nghiệp nên cân nhắc đến ngân sách của mình khi lựa chọn phần mềm kế toán.

2. Viindoo Accounting – Phần mềm đáp ứng các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán

Khi lựa chọn phần mềm kế toán, một giải pháp phần mềm mà doanh nghiệp có thể lựa chọn là Viindoo Accounting. Viindoo Accounting là một phần mềm kế toán đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán với các ưu điểm nổi bật sau:

  • Đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: Viindoo Accounting đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán theo quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm hạch toán kế toán, quản lý tài chính, báo cáo tài chính.
  • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng: Viindoo Accounting có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, không cần phải tốn nhiều thời gian để tổ chức đào tạo.
  • Khả năng tích hợp với các phần mềm khác: Viindoo Accounting có khả năng tích hợp với các phần mềm khác như phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý nhân sự,…
  • Tính năng kế toán bản địa cho nhiều quốc gia: Viindoo Accounting hỗ trợ tính năng kế toán bản địa cho nhiều quốc gia, giúp doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại nhiều quốc gia có thể tuân thủ các quy định kế toán của từng quốc gia đó.
tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán 7
Phần mềm Viindoo Accounting

Xem thêm: Phần mềm kế toán XA trên nền excel theo các chế độ kế toán hiện nay

Bài viết trên đã giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ một số tiêu chí cơ bản để đảm bảo việc lựa chọn phần mềm kế toán chuẩn xác nhất cho đơn vị mình. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *