Tạo một biểu đồ trong Excel từ hai hoặc nhiều trang khác nhau

Khi tạo biểu đồ trong Excel, dữ liệu nguồn không phải lúc nào cũng nằm trên cùng một trang tính. May mắn là Microsoft Excel cho phép vẽ biểu đồ từ dữ liệu trong hai hoặc nhiều bảng tính khác nhau.

Giả sử bạn có vài bảng tính với dữ liệu doanh thu trong những năm khác nhau và bạn muốn tạo một biểu đồ dựa trên những dữ liệu đó để hình dung xu hướng chung.

1. Tạo biểu đồ trong Excel dựa trên trang đầu tiên của bạn

Mở bảng tính Excel đầu tiên của bạn, chọn dữ liệu bạn muốn vẽ trong biểu đồ, vào tab Insert  > Charts , chọn loại biểu đồ bạn muốn thực hiện. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ tạo biểu đồ Stack Column:

2. Thêm dữ liệu thứ hai từ một trang tính khác

Nhấp vào biểu đồ bạn vừa tạo để kích hoạt tab Chart Tools trên thanh công cụ của Excel, vào tab Design và nhấp vào nút Select Data.

Hoặc nhấp vào  nút  Chart Filters   ở bên phải biểu đồ, sau đó nhấp vào liên kết Select Data… ở cuối.

Trong cửa sổ Select Data Sourceu, nhấp vào nút Add.

Bây giờ chúng ta sẽ thêm chuỗi dữ liệu thứ hai dựa trên dữ liệu nằm trên một bảng tính khác. Đây là phần chính, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện đúng theo các hướng dẫn.

Nhấp vào nút Add để mở hộp thoại Edit Series, nhấp vào nút CollapseDialog bên cạnh Series values.

Hộp thoại Edit Series sẽ thu gọn lựa chọn lại. Nhấp vào tab của bảng có chứa dữ liệu khác bạn muốn đưa vào biểu đồ Excel (cửa sổ Edit Series  sẽ vẫn hiển thị trên màn hình khi bạn di chuyển giữa các trang tính).

Trên bảng tính thứ hai, chọn một cột hoặc một dãy dữ liệu bạn muốn thêm vào biểu đồ Excel, nhấp vào biểu tượng Expand Dialog  để trở về cửa sổ Edit Series với kích thước đầy đủ .

Và bây giờ, hãy nhấp vào nút Collapse Dialog ở bên phải của Series name và chọn một ô chứa văn bản bạn muốn sử dụng cho tên chuỗi. Nhấp vào Expand Dialog để trở lại cửa sổ Edit Series.

Đảm bảo các tham chiếu trong hộp Series name  Series value chính xác, nhấn OK .

Như vậy, chúng ta đã liên kết series name tới ô B1, đó là tên cột. Thay vì tên cột, bạn có thể nhập tên chuỗi của riêng bạn trong dấu ngoặc kép, ví dụ: =”Second data series“.

Series name sẽ xuất hiện trong chú thích của biểu đồ, vì vậy bạn có thể muốn đưa ra một số tên có ý nghĩa và mang tính mô tả cho dữ liệu của bạn.

Lúc này, kết quả sẽ trông giống như sau:

3. Thêm nhiều series name (tùy chọn)

Nếu bạn muốn vẽ biểu đồ từ nhiều trang tính, hãy lặp lại quy trình được mô tả trong bước 2 cho mỗi chuỗi dữ liệu bạn muốn thêm vào. Khi hoàn tất, nhấp vào nút OK trên hộp thoại Select Data Source.

Trong ví dụ này, tôi đã thêm chuỗi dữ liệu thứ 3, dưới đây biểu đồ Excel của tôi:

4. Tùy chỉnh và cải tiến biểu đồ trong Excel (tùy chọn)

Khi tạo biểu đồ trong Excel 2013 và 2016, thông thường các thành phần của biểu đồ như tiêu đề và chú thích được Excel tự động thêm. Đối với biểu đồ do dữ liệu từ nhiều bảng, tiêu đề và chú thích không được thêm mặc định, nhưng chúng ta có thể khắc phục điều này.

Chọn đồ thị của bạn, nhấp vào nút Chart Elements (dấu cộng xanh) ở góc trên bên phải và chọn các tùy chọn bạn muốn:

Tùy chỉnh và cải tiến biểu đồ trong Excel (tùy chọn)

Tùy chỉnh và cải tiến biểu đồ trong Excel (tùy chọn)

5. Lập biểu đồ trong Excel từ bảng tổng hợp

Giải pháp được trình bày ở trên chỉ hoạt động nếu mục nhập của bạn xuất hiện theo cùng thứ tự trong tất cả các bảng tính. Nếu không, biểu đồ của bạn sẽ bị rối tung.

Trong ví dụ này, thứ tự các mục (Oranges, Apples, Lemons, Grapes) giống hệt nhau trong cả 3 trang. Nếu bạn đang tạo một biểu đồ từ các bảng tính lớn và bạn không chắc chắn về thứ tự của tất cả các mục, bạn cần tạo ra một bảng tóm tắt, sau đó tạo biểu đồ từ bảng đó. Để kéo dữ liệu phù hợp đến một bảng tóm tắt, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP hoặc Merge Tables Wizard.

Ví dụ, nếu các bảng tính được đề cập trong ví dụ này có thứ tự các mục khác nhau, chúng ta có thể tạo một bảng tóm tắt bằng cách sử dụng công thức sau:

=VLOOKUP(A3,’2014′!$ A$ 2:$ B$ 5, 2,FALSE)

Và có kết quả sau:

Lập biểu đồ trong Excel từ bảng tổng hợp

Lập biểu đồ trong Excel từ bảng tổng hợp

Và sau đó, chỉ cần chọn bảng tóm tắt, đi tới tab Insert > Chart groups và chọn loại biểu đồ bạn muốn.

Chúc các bạn thành công nhé.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ

Bài viết liên quan

2/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *