Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel từ hai hoặc nhiều trang khác nhau

Sau khi tạo một biểu đồ trong Excel dựa trên dữ liệu từ hai hoặc nhiều trang, bạn có thể muốn nó được vẽ theo cách khác nhau. Và bởi vì việc tạo các biểu đồ như vậy tốn nhiều thời gian hơn tạo một đồ thị từ một trang tính trong Excel, bạn có thể muốn chỉnh sửa biểu đồ hiện tại thay vì tạo biểu đồ mới từ đầu.

1. Sửa đổi biểu đồ trong Excel được tạo từ nhiều trang tính

tuỳ chỉnh cho các biểu đồ Excel dựa trên nhiều trang cũng giống như đối với các biểu đồ Excel thông thường. Bạn có thể sử dụng các tab Charts Tools trên thanh công cụ hoặc nhấp chuột phải vào danh sách tùy chọn hoặc các nút tùy chỉnh biểu đồ ở góc trên cùng bên phải của biểu đồ để thay đổi các yếu tố biểu đồ cơ bản như tiêu đề biểu đồ, tiêu đề trục, chú thích của biểu đồ, các kiểu biểu đồ và hơn.

2. Chỉnh sửa data series bằng cách sử dụng hộp thoại Select Data Source 

Mở hộp thoại Select Data Source  ( tab Design> Select Data).

Để thay đổi data series, hãy nhấp chuột vào nó, sau đó nhấp vào nút Edit và sửa đổi Series Name or Series Values như chúng ta đã làm khi thêm một chuỗi dữ liệu vào biểu đồ .

Để thay đổi thứ tự của chuỗi trong biểu đồ, hãy chọn một chuỗi và sử dụng các mũi tên lên và xuống để di chuyển chuỗi đó lên hoặc xuống.

Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel

Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel

Để ẩn data series, bạn chỉ cần bỏ chọn nó trong danh sách Legend Entries (Series) ở phía bên tay trái của hộp thoại Select Data Source.

Để xóa một chuỗi dữ liệu nhất định khỏi biểu đồ vĩnh viễn, hãy chọn chuỗi đó và nhấp vào nút Remove phía dưới.

3. Ẩn hoặc hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng nút Chart Filters

Một cách khác để quản lý chuỗi dữ liệu được hiển thị trong biểu đồ Excel của bạn là sử dụng nút Chart Filters  . Nút này xuất hiện ở bên phải biểu đồ của bạn ngay khi bạn nhấp vào nó.

Để ẩn dữ liệu nhất định , hãy nhấp vào nút Chart Filters  và bỏ chọn chuỗi dữ liệu hoặc danh mục tương ứng.

Để chỉnh sửa chuỗi dữ liệu , hãy nhấp vào nút Edit Series ở bên phải tên chuỗi. Cửa sổ hộp thoại Select Data Source sẽ xuất hiện và bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thiết ở đó. Để nút Edit Series xuất hiện, bạn chỉ cần di chuột qua tên hàng bằng chuột. Ngay khi bạn thực hiện việc này, chuỗi tương ứng sẽ được đánh dấu trên biểu đồ, vì vậy bạn sẽ thấy chính xác phần nào sẽ thay đổi.

4. Chỉnh sửa chuỗi dữ liệu bằng công thức

Mỗi chuỗi dữ liệu trong biểu đồ Excel được xác định bởi công thức. Ví dụ: nếu bạn chọn một trong các chuỗi trong biểu đồ mà chúng ta đã tạo ra vừa nãy, công thức chuỗi sẽ trông như sau:

=SERIES(‘2013′!$ B$ 1,’2013′!$ A$ 2:$ A$ 5,’2013’!$ B$ 2:$ B$ 5,1)


Mỗi công thức hàng data series có thể được chia thành bốn phần cơ bản:

=SERIES([Series Name], [X Values], [Y Values], [Plot Order])

Vì vậy, công thức của chúng ta có thể được giải thích theo cách sau:

  • Series name (‘2013′! $ B$ 1) được lấy từ ô B1 trên trang tính “2013”.
  • Các giá trị trục ngang – X (‘2013’! $ A$ 2: $ A$ 5) được lấy từ ô A2:A5 trên trang tính “2013”.
  • Các giá trị trục đứng – Y (‘2013’! $ B$ 2:$ B$ 5) được lấy từ các ô B2:B5 trên tờ “2013”.
  • Plot Order  (1) chỉ ra rằng loạt dữ liệu xuất hiện đầu tiên trong biểu đồ.

Để sửa đổi một loạt dữ liệu nhất định, hãy chọn nó trên biểu đồ, vào thanh công thức và thực hiện các thay đổi cần thiết ở đó. Tất nhiên, bạn cần phải rất cẩn thận khi chỉnh sửa một công thức bởi vì dễ bị lỗi, đặc biệt nếu dữ liệu nguồn nằm trên một trang tính khác và bạn không thể nhìn thấy nó khi chỉnh sửa công thức.

Nhưng nếu bạn cảm thấy quen với các công thức Excel hơn với giao diện người dùng, bạn có thể thích cách này vì nó giúp nhanh chóng thực hiện các sửa đổi nhỏ trong biểu đồ.

Chúc các bạn thành công nhé.

Bạn có thể thành thạo ngay kỹ năng tin học văn phòng từ giảng viên FPT- Arena chỉ với 280,000Đ

Bài viết liên quan

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *